Lễ cúng ông táo gồm những gì

ngocchien1311

Administrator
#1
Theo quan niệm dân gian, mọi người thường làm lễ tiễn ông Táo về chầu Trời rất trang trọng vì Táo quân cai quản bếp lửa và nắm rõ mọi chuyện trong nhà, gia chủ khấn vái với mong muốn cầu xin những điều tốt đẹp. Cũng thể hiện cuộc sống cả năm của gia chủ sung túc khi mâm lễ cúng ông Táo về chầu trời đủ đầy . Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mâm lễ cúng ông Táo gồm những gì và những điều cần lưu ý khi cúng . Mời các bạn theo dõi bài viết của Taxi Tải Hải Đăng dưới đây để tham khảo một số thông tin hữu ích về lễ cúng ông táo gồm những gì nhé!

Lễ vật cúng ông Táo gồm những gì?
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fi.vietnamdoc.net%2Fdata%2Fimage%2F2017%2F01%2F23%2Fnam-dinh-dau-nha-chung-cu-co-can-cung-giao-thua-ngoai-troi-a.jpg&hash=cc785c3f091e81c08855ed13e29ef1a5
Cần chuẩn bị các lễ vật cúng Táo Quân như:
 • Mũ ông Táo 3 chiếc: 2 chiếc dành cho Táo ông loại có cánh chuồn và 1 chiếc cho Táo bà thì không có phần cánh chuồn
 • Quần áo giấy cho Táo: hai bộ cho nam, 1 bộ cho nữ
 • Hài Táo Quân: 2 đôi hài nam, 1 đôi hài nữ
 • Giấy tiền vàng mã
 • Trái cây tươi trái cây tươi (quả phật thủ, xoài, táo, cam, thanh long, nho,…)
 • Cau trầu tươi.
 • Hương, nến, rượu nếp hoặc trà.
Mách bạn địa chỉ dịch vụ chuyển nhà trọn gói Đống Đa uy tín tại đây: https://chuyenvanphonghaidang.com/chuyen-nha-tron-goi/

Theo quan niệm dân gian, để các vị Táo quân có phương tiện đi lại khi từ hạ giới về chầu trời, ở miền Bắc với quan niệm “cá chép hóa rồng” đưa các Táo về trời người ta thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống để bơi trong chậu nước . Những con cá chép này sẽ thả ra các ao hồ hoặc sông sau khi làm lễ cúng (phóng sinh).

Ở miền Trung, mọi người dùng ngựa bằng giấy để cúng. Còn lễ vật được chuẩn bị có phần đơn giản hơn khi cúng ông táo ở miền Nam, bao gồm mũ, áo hài và cá chép giấy. Bạn đã biết lễ cúng ông táo gồm những gì chưa?

Mâm cơm cúng ông Táo đơn giản

Gia chủ có thể chuẩn bị mâm lễ cúng bao gồm mâm lễ mặn và mâm lễ ngọt hay mâm lễ chay tùy theo điều kiện gia cảnh. Trong phần nội dung bài viết này, Taxi Tải Hải Đăng sẽ chia sẻ cho các bạn cách chuẩn bị mâm cơm cúng mặn cúng ông Táo đầy đủ, bao gồm các món:
 • 1 con gà trống luộc chéo cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc hoa hồng (có thể thay bằng thịt heo luộc hoặc vịt quay)
 • 1 đĩa xôi gấc (có thể thay bằng xôi lá cẩm, xôi đậu, xôi lá nếp)
 • 1 đĩa giò lợn
 • 1 cái bánh chưng
 • 1 tô canh chân giò nấu măng (hoặc canh mọc)
 • 1 đĩa rau xào thập cẩm, chả rán, thịt đông,…
 • 1 chén gạo và 1 chén muối.
 • Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm chè hoa cau hoặc chè trôi nước, chè kho, các loại bánh ngọt.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fimg.giaoduc.net.vn%2Fw1050%2FUploaded%2F2019%2Fkdrtqdxwp%2F2014_01_23%2F500x375x_nh_1_0jpgpagespeedichdtllqorb4.jpg&hash=3bb9607d157c0bd0883970977879e87c
Những lưu ý khi cúng ông Táo

Mâm cơm và các lễ vật cúng ông Táo phải đặt ở ban thờ trong bếp. Khi cúng phải để lửa trong bếp cháy rực và thắp 3 nén nhang cạnh bếp (chuẩn bị một cốc gạo đặt cạnh bếp để cắm hương).

Những lễ vật dùng để cúng ông Táo sẽ được hóa sau khi nửa tuần hương cháy hết như đồ (mũ, áo, giày, giấy tiền vàng mã) .

Gia chủ sẽ mang cá chép ra sông hoặc hồ để thả sau khi hóa vàng và hương đã cháy hết .

Theo phong tục tổ tiên để lại, lễ cúng phải được tiến hành trước 12 giờ trưa ngày 23/12 âm lịch. Tuỳ theo điều kiện và thời gian mà chúng ta mang thể cúng vào buổi trưa hoặc chiều sớm tối 22 tháng Chạp đều được. Bên cạnh đó, thời gian cúng trễ nhất là trong khoảng 11 giờ – 13 giờ. Do đó gia chủ cần cố gắng thu xếp thời gian và chuẩn bị lễ vật đầy đủ để cúng lễ vào khung giờ trên.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: lễ cúng ông táo gồm những gì? Nếu bạn bận rộn với công việc và không có kinh nghiệm hãy liên hệ tới Taxi Tải Hải Đăng qua hotline: 0962.921.1114 để được tư vấn đầy đủ theo đúng phong tục Việt Nam.
 
Sửa lần cuối:
Top